USD TĂNG KỶ LỤC: ĐẦU NĂM ÔM VÀO, CUỐI NĂM THẮNG ĐẬM

SD tăng nước rút

Bốn phiên tăng liên tiếp của đồng USD sau chiến thắng của ông Donald Trump đã đảo chiều hoàn toàn thị trường ngoại hối thế giới. Từ một đồng tiền suy giảm trong phần lớn thời gian trong năm 2016, USD đã bất ngờ tăng trở lại. USD vọt lên mức cao nhất trong hơn 11 tháng qua, tăng tổng cộng 0,4% kể từ đầu năm và được dự báo sẽ tăng thêm khoảng 5% nữa.

Trên trang Bloomberg, ông Alan Ruskin, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường ngoại hối toàn cầu của Ngân hàng Deutsche Bank dự báo, dư địa cho đồng USD tăng thêm có thể ở mức tối thiểu 5% nữa.

“Một đồng USD mạnh lên có thể là yếu tố sống còn chống lại lạm phát. Lạm phát có thể tăng cao xuất phát từ những chính sách tài khóa mà chính quyền Donald Trump dự tính thực thi trong bối cảnh nền kinh tế đã có một tỷ lệ việc làm tốt nhất”, Alan chia sẻ.

USD tăng nhanh so với các đồng tiền khác.

Đồng USD tăng nhanh ngay sau khi lãi suất trái phiếu 30 năm của Mỹ lần đầu tiên kể từ tháng 1 vượt lên ngưỡng 3%. Lãi suất trái phiếu 10 năm cũng lên tới 2,25%.

Theo Deutsche Bank AG, ngân hàng đứng thứ 4 thế giới về giao dịch tiền tệ, thị trường đã quay ngoắt 180 độ, chuyển từ việc đồng thuận về dự báo USD sẽ suy giảm nếu Trump thắng cử sang dự báo tăng mạnh, và một đồng USD mạnh hơn sẽ giúp kìm hãm lạm phát.

Trước đó, trong quá trình tranh cử, ông Trump hứa sẽ thay đổi các thỏa thuận thương mại của Mỹ đồng thời định hướng một đồng USD yếu để nâng cao năng lực cạnh tranh của Mỹ. Tuy nhiên, trong bài phát biểu sau chiến thắng, ông Trump cũng đã hứa sẽ chi tiêu từ 500 cho tới 1 ngàn tỷ USD trong vòng một thập kỷ tới vào đường xá, cầu cống và sân bay để mang tạo việc làm cho hàng triệu lao động và nhân đôi tăng trưởng kinh tế.

Đây là lý do khiến thị trường kỳ vọng vào một sự khởi sắc của nền kinh tế, ít nhất trong ngắn hạn. Lãi suất trái phiếu tăng và đồng USD tăng vọt. Trong khi đó, các đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới tụt giảm. Trong phiên đầu tuần, đồng yen đã xuống mức thấp nhất 5 tháng so với USD vì giới đầu tư tháo chạy khỏi loại tài sản ít rủi ro này.

Đồng NDT của Trung Quốc thậm chí còn lập đáy mới, thấp nhất trong 8 năm qua sau 8 phiên giảm liên tục (-1,6%) và còn được dự báo sẽ giảm tiếp trong bối cảnh quan hệ thương mại không ổn định giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong khi đó, đồng euro được dự báo sẽ rớt xuống mức ngang bằng, 1 đổi 1 so với USD trong khoảng quý 1 năm tới như đã từng xảy ra hồi năm 2002.

Các dự báo gần đây cho thấy, khả năng Fed tăng lãi suất trong tháng 12 đã lên đến 90%, cao hơn so với mức 80% một tuần trước đó. Và Fed sẽ cần phải tăng lãi suất thêm vài lần trong năm 2017 trong bối cảnh mới hiện tại.

(theo Vietnamnet)